[Review] “แว่วกริ่งกังสดาล” การ์ตูนไทยที่ชนะรางวัลระดับโลกมาแล้ว

Home » Origin Blog » [Review] “แว่วกริ่งกังสดาล” การ์ตูนไทยที่ชนะรางวัลระดับโลกมาแล้ว

[Review] “แว่วกริ่งกังสดาล” การ์ตูนไทยที่ชนะรางวัลระดับโลกมาแล้ว

แว่วกริ่งกังสดาล เป็นการ์ตูน (Manga) ที่วาดภาพโดยคุณโกสินทร์ จีนสีคงแห่งค่าย “Cartoon Thai Studio” และเป็นการ์ตูนที่ได้รับรางวัล The Sixth International MANGA Award 2013 ซึ่งจัดการประกวดโดย มูลนิธิ Japan Foundation เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมการ์ตูนในต่างประเทศ และส่งเสริมความเข้าใจอันดีต่อวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่น และเพื่อมอบเป็นเกียรติแก่นักวาดการ์ตูนทั่วโลก ก็ทำนองว่าเป็นรางวัลโนเบลสาขาการวาดการ์ตูนก็ว่าได้ (แอบฮา)

 

แว่วกริ่งกังสดาล มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับร็อคเกอร์หนุ่มมือกลองคนหนึ่งที่มีชื่อว่า “ขุนทอง” ต้องกลายเป็นคนไม่มีที่ซุกหัวนอนเพราะว่าแม่แต่งงานกับเศรษฐีที่ดูไบ เลยต้องขายบ้านทิ้ง แต่ขุนทองไม่ยอมไปอยู่ด้วย ก็เลยหาที่อยู่ใหม่ ขุนทองไปเห็นรูปของพ่อเข้าก็เลยนึกขึ้นได้ว่า เขายังมีที่พึ่งอีกแห่งหนึ่งคือบ้านของพ่อ หรือ “บ้านกังสดาล” ซึ่งเป็นบ้านเกิดของขุนทอง และยังเป็นบ้านที่สอนดนตรีไทยให้กับผู้สนใจฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงินเรียนซักบาทเลยด้วย ครั้นมาอยู่บ้านกังสดาลแล้วไม่เล่นดนตรีไทยเลยก็กระไรอยู่ ขุนทองเลยต้องหัดเล่นดนตรีไทยใหม่หมดเลย จากที่แต่ก่อนตีกลองเมทัลแบบโคตรร๊อค เรื่องราวสนุกๆ ก็เลยเกิดขึ้น

แอดมินเองได้อ่านแล้วค่ะ สนุกจริงๆ มีฉากที่แอบ Y ด้วย lol ฮามากๆ ตั้งแต่เปิดเรื่องมา แซวนู่นนี่นั่นหลายอย่าง มุขตลกตบและส่งได้สนุกมากค่ะ ทิ้งปริศนาและผูกปมเอาไว้ด้วยในเรื่องเกี่ยวกับคุณพ่อของขุนทองเอง นอกจากนี้ความรู้ที่หามาก็ปึ้กนะ (มองจากมุมคนไม่รู้) รู้สึกว่าได้รู้อะไรเกี่ยวกับดนตรีไทยเยอะมาก จนตัวเองยังพาลสงสัย ณ ตอนที่อ่านเลยว่า “นักเขียนเขาเคยไปเรียนดนตรีไทยด้วยหรือเปล่านะ” ทั้งภาพและอะไรต่างๆ ยังสอดแทรกความเป็นไทยได้กลมกล่อม และถูกจังหวะถูกช่วง แบบว่าไม่รู้สึกว่าเป็นการยัดไทยมากจนเกินไป ตัวพระเอกเขามาแนวร๊อคๆ การแต่งกายก็จะแบบดูปกตินิยมของสมัยนี้ ส่วนคนที่อยู่ในละแวกบ้านกังสดาลก็แต่งแบบไทยๆ ตามสไตล์ของชาวบ้านบนเกาะระฆัง พระเอกไปถึงไม่ค่อยมีอะไรให้ใส่ ก็ใส่เสื้อกับผ้าขาวม้า อะไรแบบนี้เป็นต้น ยังไงก็รออ่านต่อเล่ม 2 แน่นอนค่า ><”

สำหรับเรื่องนี้ คนเขียนได้เปิดเผยกับวิทยุ NHK ในช่วงที่ไปรับรางวัลที่ประเทศญี่ปุ่นว่า มีแผนที่จะเขียนซัก 5-6 เล่มก็จบแล้ว

ถ้าเพื่อนๆ ที่แว้บเข้ามาอ่านในเว็บ Origin News สนใจที่จะไปซื้อหามาอ่าน ลองแว้บไปหาตามร้านแผงขายหนังสือ หรือร้านการ์ตูนได้เลยจ้า ที่แน่นอนคือ Book Friend มีแน่นอน เพราะการ์ตูนเรื่องนี้ มาจากค่าย Siam Inter Comics นั่นเอง

ลองหามาอ่านดูนะคะ ผลงานคนไทยเดี๋ยวนี้ดีๆ และสนุกขึ้นเยอะแยะมากเลยค่ะ ^^

 


ปิดท้ายด้วยฉากที่แอดมินอุกรี๊ดสุดๆ ค่ะ lol บอกแล้วว่าแอบ Y

ปิดท้ายจริงๆ ด้วยเพลงประกอบที่มีชื่อเพลงเหมือนกับชื่อเรื่อง อยากฟังกด play เพื่อสดับรับฟังกันเองนะจ๊ะ ^^ #ผิดมาก

Oriko รายงานค่ะ…