[Origin News] รายงานพิเศษ “พัฒนาการอีกก้าวของวงการการ์ตูนไทย กับ Community แนววาดรูป”

Home » Origin Blog » News » [Origin News] รายงานพิเศษ “พัฒนาการอีกก้าวของวงการการ์ตูนไทย กับ Community แนววาดรูป”

[Origin News] รายงานพิเศษ “พัฒนาการอีกก้าวของวงการการ์ตูนไทย กับ Community แนววาดรูป”

คำเตือน: บทความนี้เขียนจากประสบการณ์ของผู้เขียนโดยตรง ในมุมมองของคนที่เข้ามาอยู่คลุกคลีกับวงการการ์ตูนตั้งแต่ พ.ศ. 2546 (เป็นเวลา 10 ปีแล้ว) อาจจะมีผิดพลาดไปบ้าง ไม่ครบบ้าง ก็คอมเมนท์มาเสริมได้นะคะ ถกเถียงกันได้ เพื่อที่จะได้ความรู้เพิ่มเติมค่ะ นอกจากนี้ยังมีภาพประกอบจำนวนมาก ที่ถูกใช้อ้างอิงบทความ แต่ทว่าก็ได้ให้เครดิตด้วยการลิงค์ไปหาแหล่งที่มาให้แล้วนะคะ ^^


สมัยก่อนเราอาจจะเห็นคนวาดรูปมารวมตัวกันอยู่ในบอร์ดของเว็บชื่อดัง อย่างบอร์ดที่แอดมินของเอริโกะไปอยู่บอร์ดแรกๆ นั้น จะเป็น Pocketonline.net (PK) กับ Allfinal.com (AF) แต่แอดมินสิงสถิตย์อยู่ที่ PK มากกว่า ใน PK ก็จะมี Story อยู่ในนั้น เปรียบเสมือนคอมมูนเล็กๆ ว่า บอร์ดนั้นเป็นโรงเรียน ๆ หนึ่ง ที่มีบรรดาแอดมินเป็นครูใหญ่ (ขายไก่กล้าม) บ้าง เป็นภารโรง เป็นครูผู้น้อยบ้าง แล้วแต่ตัวเองจะ create เลย ว่าอยากให้มาสค็อตเป็นอะไร บางคนเป็นสิงโต บางคนเป็นแมวดำ มีการจินตนาการว่าได้สร้างโรงอาบน้ำภายในโรงเรียน มีจักรวรรดิ Y กับป่าสีม่วงอยู่อีกด้วย เป็นคอมมูนภายในบอร์ดที่เล่นกันสนุกๆ ค่ะ

อีเวนท์ที่ทำให้คนวาดรูปเล่นโต้ตอบ ที่นิยมก็จะมากับสงครามค่ะ ตอนนั้นยังไม่มีคำว่า “ดราม่า” หรอกนะ แต่ “จ่าพิชิต” ก็เคยเล่นที่นั่นด้วย lol (ไม่รู้ตอนนี้ยังเล่นหรือเปล่า) เป็นสงครามที่ยืดเยื้อเหมือนกัน แต่ไม่ได้ดราม่า มันออกแนวขำๆ มากกว่า ที่คนในบอร์ดจะวาดรูปมาต่อเนื้อเรื่องกัน สงครามครั้งแรกถ้าจำไม่ผิดจะเป็น สงครามที่ฝ่าย L (Lolicon) ปะทะ Y (Yaoi) กับอีกครั้งหนึ่ง SM ปะทะ Y (มีทั้ง Yuri Yaoi เลย) วันเวลาตอนนั้นก็สนุกดีนะ แอดมินเองก็วาดค่ะ แต่ไม่ได้สวยกับคนในบอร์ดนั้นนักหรอกเจ้าค่ะ

ส่วนบอร์ดอื่นๆ ก็จะมีแนววาดรูป แฟนอาร์ตบ้างอะไรบ้าง เอริโกะเองก็ไม่มั่นใจว่า มีบอร์ดไหนบ้างที่สมมติตัวเองเป็นคอมมูนย่อยๆ แบบนี้ แต่การวาดรูปโต้ตอบกันแบบนั้น ทำให้เกิดสังคมย่อยๆ ขึ้น เวลาคนเรามีเพื่อนที่สนใจอะไรเหมือนกัน แล้วได้เล่นได้ทำในสิ่งที่สนใจ มันก็เป็นแรงกระตุ้นให้คนๆ นั้นได้ฝึกฝนเหมือนกันนะเจ้าคะ ว่าไหมละ!!

การวาดรูปในหมู่นักวาดคนไทยที่เพิ่งมาหัดวาดนั้น แรงบันดาลใจส่วนมากมักมาจากตัวละครในหนัง ในการ์ตูนเรื่องที่ชอบ หรือแม้กระทั่งนักร้องนักแสดงคนโปรด เรามักจะเห็นสิ่งที่เรียกว่า Fan Art อย่างดาษดื่นเต็มไปหมด Fan Art เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ง่ายมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว นอกจากนี้ยังมีการวาดอีกแนว ที่เรียกว่า Doujinshi คือการวาดเป็นการ์ตูนช่อง มีเนื้อเรื่องสั้นๆ (หรืออาจจะยาวๆ) เพื่อเป็นการ์ตูนล้อเลียนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ล้ออะไรก็ได้ นี่ก็เป็นรูปแบบการวาดที่พบได้ในอดีต และปัจจุบันก็ยังมีอยู่ และในอนาคตก็คงมีต่อไป แถมยังพบเห็นและหาซื้อได้ตามร้านการ์ตูนบางร้าน หรืองานการ์ตูนทั่วๆ ไป เช่น งาน Capsule, Maruya, ฯลฯ ที่มีการเปิดขายสินค้าของเซอร์เคิลต่างๆ

ก่อนอื่นเอริโกะขอนำเสนอคำว่า “Casting” บางคนก็เรียก “Role Play” บ้างก็เรียก “UFO” เป็นการเล่นสวมบทบาท ทำได้หลายรูปแบบ เล่นกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป อาจจะเล่นกับเพื่อนในกล่องแชท ในเว็บบอร์ด ในเพจเฟซบุ๊ค ในทวิตเตอร์ เขียนนิยายโต้ตอบกัน วาดรูปโต้ตอบกัน เป็นต้น โดยที่ตัวละครที่เล่น จะเป็นตัวละครที่คิดเอง หรือตัวละครของคนอื่นก็ได้ ย้อนกลับไปที่ย่อหน้าที่เล่าเรื่องบอร์ด PK คนในนั้นก็กำลัง Cast กันอยู่นั่นเอง

เราจะเห็นการ Cast ได้หลายรูปแบบ หลายเว็บ หลายคนอาจจะสงสัยว่าเอริโกะจะพูดเรื่องการแคสทำไม มันเกี่ยวอะไรกับการวาดรูป??

ขอบอกว่าเกี่ยวค่ะ เพราะการ Cast กลายเป็นกระแสเมื่อประมาณไม่นานมานี้เลยทีเดียว ความจริงแล้วการ Cast มีมานานแล้วตั้งแต่ 10 ปีก่อน หรืออาจจะมากกว่า แต่ช่วงปีที่ผ่านมานี้ มีการแคสอย่างเป็นล่ำเป็นสันกันมากขึ้น การแคสทำให้คนได้จินตนาการเรื่องราวให้เกิดขึ้นเป็นฉากๆ แล้วก็ทำให้แต่ละคน งัดเอาความสามารถมาใช้ในการเล่นแสดงบทบาทเหล่านี้ ส่วนมากจะออกไปในเรื่องของการวาดรูป ลงสีซะเยอะ

เมื่อ 2 ปี ก่อน กระแสการเล่นคอมมูนใน Exteen ได้เกิดขึ้น คอมมูนแรกๆ จะเป็น EH (Exteen Hogwart), EW (Exteen Wizarding World), EM (Exteen Mafia) ฯลฯ (จำชื่อคอมมูนแรกสุดใน Exteen ไม่ได้ค่ะ แต่ไม่ใช่ตัวอย่างที่กล่าวมาแน่ๆ) คือมันเยอะมากๆๆๆ คอมมูนระบาดเต็ม Exteen เลย คนก็จะสร้างตัวละครกัน เอาไปสมัครเข้าระบบคอมมูน แล้วก็วาดรูปมาเล่นกันมากมาย สมัคร ID ทวิตเตอร์ เพื่อแคสกันในทวิตอย่างสนุกสนาน แน่นอน แอดมินของเอริโกะก็เล่นนะ lol เคยเล่นแต่ตอนนี้ไม่ได้เล่นแล้วละ… คอมมูนพวกนี้ได้รับอิทธิพลมาจากคอมมูนใน Pixiv ซึ่งเป็นเว็บโพสงานวาดชื่อดังจากทางญี่ปุ่น เป็นที่รวมพวกเทพเลยก็ว่าได้ คนไทยที่เป็นนักวาดรูปตัวยงเห็นว่า ใน Pixiv ก็มี PH (Pixiv Hogwart) บ้าง ก็เลยเอามาเล่นบ้างอะไรบ้าง ประมาณนั้นล่ะค่ะ

อย่าง EH หรือ Exteen Hogwart จะเป็นคอมมูนที่เป็นเนื้อเรื่องที่เน้นสังคมในโรงเรียนเวทมนต์คาถาฮอกวอตส์ในไทม์ไลน์ที่ไม่มีตัวละครหลักจากในนิยาย Harry Potter แต่ยังใช้ข้อมูลหลักๆ ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของโลกในนิยายเช่น คาถา ไม้กายสิทธิ์ สัตว์วิเศษ เป็นต้น ส่วน EW จะเกี่ยวเนื่องกับใน EH ตัวละครใน EH จะมาคุยกับพวก EW ก็ได้ เพราะว่า EW คือคอมมูนที่เป็นสังคมข้างนอกฮอกวอตส์ เป็นเรื่องของพวกผู้ใหญ่แล้ว อะไรแบบนี้เจ้าค่ะ

ศจ. เอมินอส คาโลเบลเวิร์ส
จากบล๊อกของ AYA-IMAI.EXTEEN.COM
เป็นศจ. สอนวิชาคาถา

วิสเทอร์เรีย เฮดวิค เฮลก้า
นร. บ้านกริฟฟินดอร์
โดย MAIMORI.EXTEEN.COM

เมื่อ 2 ปีก่อนเช่นกัน เกิดกระแสการสร้างเพจตัวละครในการ์ตูน อาทิเช่น เคนชิโร่, เบจิต้า, ยางามิ ไลท์ ฯลฯ มีเพจตัวละครผุดขึ้นมามากมายเป็นดอกเห็ด 2 ปีผ่านไป ปัจจุบันก็ยังมีอยู่ เพจเหล่านี้เล่นกันใน Facebook Fanpage เรารู้จักกันดีในนาม Anipage นั่นเอง แอดมินบางคนก็ชอบเซอร์วิส เวลาที่ไลค์ครบจำนวนที่กำหนดด้วยการวาดรูปมาลงเพจ ส่งผลให้เกิดคอมมูนอีกแห่งที่กระตุ้นให้เกิดการหัดวาดรูปในบรรดาผู้สนใจ (ถึงแม้จะไม่ค่อยวาดเยอะเท่าในคอมมูนของ Exteen ก็ตาม)

จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว มีละครเรื่องหนึ่งของช่อง 3 ออกมา ชื่อเรื่องว่า “ขุนศึก” ที่อั้ม อธิชาติเล่นเป็นพระเอก ในช่วงเวลานั้นเอง มีคนได้วาดรูปแนวนักเรียนไทยในมาดนักรบขึ้นมาเป็นรูปแรก ซึ่งก็คือรูปด้านล่างนี้ โดยผู้วาดรูปนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนักเรียนหญิงของญี่ปุ่นใส่ชุดเกราะซามูไร ทำไมนักเรียนไทย จะออกมาเป็นนักรบแบบนี้บ้างไม่ได้ วาดไปวาดมาชักสนุก แล้วตอนนั้นละครเรื่องขุนศึกกำลังมา เลยชวนเพื่อนมาวาดด้วยกัน เลยตั้งเป็นกิจกรรมในเว็บ Facebook แล้วตั้งชื่อ “ขุนศึก…ษา[1]

ภาพประกอบจาก ขุนศึกษาวิกิ ว่ากันว่าเป็นภาพแรกที่เป็นต้นกำเนิดของขุนศึกษา
วาดโดย Arseniquez

ปัจจุบันขุนศึกษาเป็นคอมมูนแคสที่ใหญ่มากที่หนึ่ง เป็นกรุ๊ปในเว็บเฟซบุ๊ค ที่มีนักวาดจำนวนมาก ออกแบบตัวละคราของตัวเอง ในชุดนักเรียนไทยมาดนักรบมากมาย ดังมากๆ ถึงกับขนาดออกทีวีกันเลยทีเดียวเจ้าค่ะ

พออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว… รู้สึกภาคภูมิใจใช่ไหมละเจ้าคะ ว่านักวาดคนไทยเริ่มจะเก่งขึ้นเรื่อยๆ เลยนะเนี่ย!!! ขยันคิด ขยันทำ ขยันสร้างและ apply เอาจินตนาการของตัวเองออกมาผนวกกับความสามารถของตัวเองได้สุดยอดไปเลย

ก่อนจะไปต่อ ขอเล่าถึงความมืดมนในอดีตก่อนค่ะ lol

สมัยก่อน… การ์ตูนไทยแทบไม่มีหวังได้เกิดเท่าไหร่เลย เพราะเวลาพูดถึงการ์ตูนไทยนั้น คนจะคิดถึงการ์ตูนไทยเล่มละไม่กี่บาท คิดถึงลายเส้นไทยจ๋า มากๆ ลายเส้นที่เป็นญี่ปุ่นที่ผสมความเป็นไทย ก็ไม่มีใครคิดถึงด้วย จะมีก็มีนักวาดกลุ่มน้อย ที่วาดตัวละครแนวคนไทย มาลงกันในบอร์ดหมู่นักวาดด้วยกันเอง แต่ก็ไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างเท่าขุนศึกษา คือมันมืดมนมากๆ ค่ะ

เอาล่ะ ได้เวลาไปกันต่อ!!

ราวๆ พฤศจิกายน 2012 มีคนไทยท่านหนึ่ง ได้ไปชนะการแข่งขันวาดรูปที่ญี่ปุ่นด้วยลายเส้นญี่ปุ่นจ๋ามากๆ แต่ก็ไม่รอดที่จะแคล้วคลาดโดนดราม่าในเว็บโลกสวยจนได้

รูปวาดที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากงาน Dengeki Taishou ครั้งที่ 16 วาดโดย zpolice

พอดราม่าบังเกิด ก็มีคนสร้างเพจขึ้นมา เพจนั้นก็คือ “วาดอะไรไม่ไทยเบย” เป็นเพจที่ชวนคนมาวาดรูปตัวละครในอนิเมะ มังงะ เกมส์จากทั่วโลก (แต่ก็เน้นหนักไปทางโซนญี่ปุ่นซะเยอะ) ให้เป็นแบบไทยแบบลายไทย หรือใครจะวาดแนวไทยโมเอะก็ได้ไม่ว่ากัน ซึ่งเพจนี้ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากนักวาดจะได้วาดมาอวดแล้ว คนที่ติดตามก็แชร์กันสนั่นเลยละเจ้าค่ะ เพราะมันฮาและเงิบมากๆ ประมาณว่าเข้าเพจนี้ทีไรขำท้องแข็งตลอด เพจนี้ได้รับความนิยมมาก ถึงขนาดที่ว่าคนญี่ปุ่นเอาไปเขียนบล๊อกเลยทีเดียว

ภาพปกของเพจวาดอะไรไม่ไทยเบย
จากเรื่อง The Avengers ในเวอร์ชั่นลายไทยแท้
วาดโดย ดอลลาลาลา

Madam Red ตัวละครจากเรื่อง Kuroshitsuji แนวไทยโมเอะ
ในชุดไทยบรมพิมาน
วาดโดย Praithip Rakhang

ยังจำอนิเมะเรื่อง Axis Power no Hetalia กันได้หรือเปล่าเจ้าคะ ตัวละครในเรื่องนี้จะเป็นตัวละครที่ถูกวาดโดยคิดเอาลักษณะเด่นๆ นิสัย common ๆ ของคนในแต่ละชาติๆ มาเป็นพื้นฐานค่ะ เช่นตัวละครที่แทนเยอรมันก็จะเป็นคนเคร่งขรึม เจ้าระเบียบ, ตัวละครที่แทนอิตาลีก็จะรักความสำราญ ชิวเกิน อะไรแบบนี้เป็นต้น อนิเมะเรื่องนี้เริ่มเข้ามาในปี 2008 ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเมื่อก่อนมีการนำลักษณะการวาดมาสค็อตอย่างนี้เป็นเรื่องเป็นราวแค่ไหนหรือเปล่า แต่เรื่องนี้ก็ประสบความสำเร็จในการสร้างตัวละครชายให้สาววายได้จิ้นแหลก แถมยังทำให้สาววายแม่นประวัติศาสตร์ได้อีกด้วย เป็นตัวอย่างในการศึกษาการ์ตูนแนวมาสค็อตไม่น้อย

ส่วนการวาดแนวมาสค็อตในไทย ที่เด่นๆ เป็นยุคๆ ก็จะมีการวาดรูปเว็บในไทยออกมาเป็นมาสค็อต ผู้นำกระแสก็เป็นนักวาดท่านหนึ่งกับจ่าพิชิตแห่งเว็บดราม่านั่นล่ะ Character ที่ออกมาก็จะมี คุณดราม่า คุณพันธ์ทิพย์ น้องเด็กดี เกรียนประมูล พี่เป็ดเฟลล์

เด็กดี ประมูล เฟลล์ ดราม่า พันธ์ทิพย์ (ซ้ายไปขวา)
วาดโดย KLUNATIC.EXTEEN.COM

ต่อจากนั้น ก็มีเพจชื่อว่า “ภูตขนมไทย” ที่ให้นักวาด ร่วมกันวาดมาสค็อตต่างๆ เป็นตัวละครที่สื่อถึงขนมของไทย

ทองม้วน วาดโดย Jinzu’s galerry

และต่อมาอีกไม่นานก็มีเพจที่ชื่อว่า “โมเอะทั่วไทย” ขึ้น เป็นเพจที่ให้นักวาดร่วมกันวาดมาสค็อตประจำจังหวัดหรือสถานที่ต่างๆ ออกมา เพจนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ว่า มีโปรเจคทำเสื้อร่วมกับ Tomodachi T-Shirt ห้างเสื้อชื่อดังขวัญใจชาวการ์ตูนเลยทีเดียว ถ้าใส่ไปเล่นสงกรานต์ก็คงเจ๋งเหมือนกันเจ้าค่ะ (กรณีที่กลัวว่าเวลาโดนสาดน้ำแล้วจะโป๊ แนะนำให้ใส่เสื้อกล้ามทับไปด้วยนะเจ้าคะ เพราะเสื้อเป็นสีขาวเจ้าค่ะ)

จันแก้ว มาสค็อตประจำจ. นครปฐม
วาดโดยหนึ่งในแอดมินเว็บเราเนี่ยละเจ้าค่ะ

คุณหญิงกรุงเทพฯ เล่นเฟอร์บี้ โดย Caogonly*Mew

ต่อนยอน (เชียงใหม่โมเอะ) โดย Ancienttear Zanael

โปรเจคเสื้อที่ทำร่วมกับ Tomodachi T-shirt

 

นอกจากนี้ก็เริ่มมีเพจใหม่ๆ งอกขึ้นมา อย่างเช่นเพจ “ภูตผีไทยโมเอะ” , “เรื่องราวของชาวเห็ด” และมีแนวโน้มว่าจะมีอีก

ถือว่าเป็นพัฒนาการของวงการการ์ตูนไทยก็ว่าได้ ที่นักวาดไทยเริ่มวาดผลงานในแนว Original ของตัวเอง ไม่ว่าจะเพื่อนำมาประกอบนิยายหรือการ์ตูนของตัวเอง เพื่อเล่นแคสกันสนุกๆ หรือแม้กระทั่งมาสค็อตที่เป็นของๆ ไทย เอกลักษณ์ความเป็นไทย ยิ่งถ้านักวาดคนไหนอยากวาดให้เก่งกว่าเดิม เอริโกะแนะนำให้ใช้คอมมูนหรือเพจเหล่านี้ ในการสร้างแรงกระตุ้นในการหัดวาดรูปได้ค่ะ เวลาเราวาดกับคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กันแล้ว ความรู้สึกอยากวาดมันจะมีมากกว่าปกติ ใช้ Social ในการผลักดัน Passion ของตัวเองให้อยากทำในสิ่งที่ตัวเองรักได้เจ้าค่ะ ^^

ไม่แน่ว่าในยุคหน้า คงได้เห็นอะไรที่น่าประหลาดใจอีกก็เป็นได้นะเจ้าคะ
Eriko แห่ง Origin News : รายงาน…เจ้าค่ะ!!
Zone Credit และขอบคุณ
– ขอบคุณภาพประกอบทั้งหมดค่ะ (เครดิตได้ให้เอาไว้แล้วในแต่ละภาพ) Origin News ไม่ได้เป็นเจ้าของภาพทุกภาพแต่อย่างใด (จะมีก็แต่น้องจันแก้วที่เป็นของเราเองจริงๆ)
– ขอบคุณเพจโมเอะทั่วไทย เพจภูติผีไทยโมเอะ และ Tomodachi T-shirt ที่เป็นแรงบันดาลใจให้แอดมินของเอริโกะ อยากเขียนบทความนี้ขึ้นมา